Câu Hỏi Thường Gặp

Hệ thống Xterm® là gì?

Xterm® là hệ thống kiểm soát mối bao gồm Hệ thống “Trên Mặt Đất” (”AG”) và “Dưới Mặt Đất” (“IG”) có chứa chất thu hút/thức ăn của mối và chứa một lượng nhỏ hóa chất tác động chậm mà mối sẽ mang trở lại tổ của chúng, lan truyền và dẫn đến tiêu diệt cả tổ mối.

Mức độ an toàn của Xterm®?

Xterm® chứa hóa chất điều hòa sinh trưởng côn trùng, không có ảnh hưởng bất lợi đến con người, trẻ em hoặc vật nuôi. Ngoài ra, bả mối được chứa trong hộp nhựa nhằm bảo vệ bả. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm và đăng ký tại Việt Nam, được cấp phép sử dụng trong và xung quanh công trình.

Tại sao nên sử dụng bả mối?

Xterm® là dạng thức ăn yêu thích của mối có chứa thành phần hoạt tính tác động chậm mà khi mối ăn sẽ mang trở tổ và chia sẻ với các thành viên khác trong tổ thông qua quá trình trao đổi thức ăn. Tổ mối bị ảnh hưởng bởi hoạt chất, dần dần suy yếu và cuối cùng bị tiêu diệt hoàn toàn. Quá trình kiểm soát mối sử dụng giảm thiểu lượng hóa chất ở mức thấp nhất mà vẫn đạt hiệu quả tối ưu. Đảm bảo chi phí hợp lý, hiệu quả kinh tế và thân thiện với môi trường, con người.

Chất điều hòa sinh trưởng côn trùng là gì?

Chất điều hoà sinh trưởng côn trùng (IGR) hoạt động bằng cách ức chế khả năng tổng hợp chất ki-tin trong cơ thể của côn trùng. Ki-tin là thành phần chính trong lớp vỏ ngoài của côn trùng, nếu không có chất này côn trùng không thể lột xác để lớn lên bình thường do đó chúng sẽ chết trong quá trình lột xác.

Các phương pháp kiểm soát mối hiện nay là gì?

Các phương pháp diệt mối như sử dụng hàng rào vật lý ở một số quốc gia, hoặc các phương pháp kiểm soát mối khác bằng việc  phun xịt hóa chất như xử lý đất bên dưới và xung quanh các tòa nhà để tạo thành các rào hóa chất ngăn cản mối. Các biện pháp này thường đòi hỏi khoan đục nhiều lỗ trong sàn và sử dụng lượng lớn hóa chất bơm xuống nền.

Ở một số các quốc gia vẫn cho phép “xử lý theo điểm” bằng cách dùng các loại bột asen trioxit. Phương pháp “xử lý tại chỗ” này không được được khuyến cáo sử dụng do các loại hóa chất chỉ có tác dụng diệt cá thể mối tại vị trí xử lý mà không kiểm soát được cả đàn. Điều đó có thể dẫn đến thiệt hại lớn hơn đối với tài sản khi tổ mối không được kiểm soát hoàn toàn.

Asen trioxit là chất gì?

Hợp chất asen được sử dụng làm thuốc trừ sâu, chất diệt cỏ và thuốc diệt động vật gặm nhấm từ thế kỷ 18 đến cuối thế kỷ 20. Các hợp chất của arsen có tính ổn định và rất bền trong môi trường, khi sử dụng trong xử lý, các vật nhiễm asen có thể không thể được loại bỏ độc hoàn toàn. Phương pháp này rất khó có khả năng kiểm soát hoàn toàn tổ mối;

Tôi có được lợi như thế nào khi sử dụng Xterm®?

Xterm® là một trong số phương pháp đã được chứng minh về việc tiêu diệt hoàn toàn các tổ mối  nằm sâu trong mặt đất và cách xa tòa nhà mối đang tấn công. Xterm® chứa lượng hoạt chất có độc tính tối thiểu và được chứa bên trong các hộp nhựa phân hủy sinh học. Mối bị hấp dẫn bởi các trạm bả và sẽ tiêu thụ bả, lan truyền chất độc cho đến khi cả đàn mối bị tiêu diệt*.

*Khuyến cáo áp dụng cho các khu vực không sử dụng biện pháp phun xịt hóa chất trước khi đặt trạm bả*.

Tôi có cần phải khoan lỗ trong nhà và bơm hóa chất không?

Không cần phải khoan lỗ để đặt Xterm®. Hệ thống bả mối Trên Mặt Đất có thể được gắn bằng băng keo** và hệ thống Dưới Mặt Đất được lắp vào các lỗ đã đào trước đó xung quanh công trình.

**Trong một số trường hợp nhất định, có thể sử dụng ốc vít để tạo thêm khả năng giữ chắc trạm bả mối.    

Khoảng thời gian bao lâu để kiểm soát hoàn toàn tổ mối?

Xterm® là hệ thống kiểm soát hoàn toàn tổ mối nhanh nhất hiện có trên thị trường. Việc tiêu diệt tổ mối dự kiến khoảng từ 2 đến 6 tuần kể từ khi mối bắt đầu ăn bả. Đối với các tổ lớn và lâu năm có thể cần thêm vài tuần. Khi mối bắt đầu tiêu thụ bả Xterm® thì bắt đầu sẽ giảm gây hại đối với công trình.

Có bất lưu ý nào mà tôi cần thực hiện khi lắp đặt sản phẩm này tại công trình nhà cửa tôi không?

Khuyến cáo không phun bất kỳ loại thuốc trừ mối nào khi nhìn thấy dấu hiệu mối gây hại, bởi điều đó có thể làm gián đoạn hoạt động tự nhiên của mối và có thể ngăn cản chúng ăn bả. Các hộp bả mối chỉ nên được kiểm tra bởi chuyên gia kiểm soát côn trùng. Nếu tác động gây ảnh hưởng, xáo trộn lên hộp bả có thể khiến mối bỏ ăn bả và phải tốn thêm thời gian để kiểm soát tổ mối.